รองศาสตราจารย์ ดร.สรรพสิทธิ์ กล่อมเกล้า
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
sappasith@tsu.ac.th
คำอธิบายรายวิชา
อาหารและคุณค่าทางโภชนาการ ความต้องการอาหารของร่างกาย คุณภาพชีวิตกับการรับประทานอาหาร อาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม ประเภทและบทบาทของอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม ชนิดและกลไกของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีผลต่อสุขภาพและความงาม เทคโนโลยีในการผลิตและบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม ฉลากและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การคุ้มครองผู้บริโภค แนวโน้มของตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพและความงามในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์รายวิชา
1. วิเคราะห์สถานการณ์อาหารโลกได้
2. อธิบายบทบาทและความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร อาหารเพื่อสุขภาพและความงาม และฉลากและกฎหมายอาหารได้
3. วางแผนการพัฒนาสุขภาพ และบุคลิกภาพของตนเองด้วยอาหารได้
4. เรียนรู้จากผลิตภัณฑ์จริงได้
5. ประเมินผลการปฏิบัติเพื่อพัฒนาสุขภาพและบุคลิกภาพของตนเองได้
เนื้อหา
บทที่ 1.อาหารและคุณค่าทางโภชนาการ
บทที่ 2. อาหารและคุณภาพชีวิต
บทที่ 3. อาหารกับการสร้างเสริมสุขภาพ
บทที่ 4. อาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม
บทที่ 5. อาหารป้องกันโรค
บทที่ 6. อาหารแปรรูป
บทที่ 7. วัตถุดิบและเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม
บทที่ 8. อาหารและความปลอดภัยในอาหาร
บทที่ 9. ฉลากอาหาร
บทที่ 10. แนวโน้มของตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพและความงาม
กลุ่มผู้เรียนเป้าหมาย
นิสิต นักศึกษา บุคคลทั่วไปที่สนใจ
การประเมินผล
แบบทดสอบระหว่างเรียนทุกบท 60%
แบบทดสอบหลังเรียน (Final Exam) 40%
ผู้เรียนมีคะแนนรวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 70% ถือว่า ผ่านเกณฑ์เพื่อรับประกาศนียบัตรในระบบได้
ผู้สอนประจำรายวิชาและคณะทำงาน
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
sappasith@tsu.ac.th
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
pornpimon_maya@yahoo.com
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
julalak.o@tsu.ac.th
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
vilailak@tsu.ac.th
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
nattakan.d@tsu.ac.th
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
dongrutrada@hotmail.com
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
jarurat.p@tsu.ac.th
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
phanat@tsu.ac.th
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
pornvichai.t@tsu.ac.th
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
annthida@hotmail.com
อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ
chontisa.s@gmail.com
สถาบันทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ
kkritsada@tsu.ac.th
สถาบันทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ
wichean@tsu.ac.th
สถาบันทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ
schaiudorn@tsu.ac.th
“สื่อการสอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนา 55 รายวิชา คอร์สออนไลน์หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ฉลองครบรอบ 55 ปี มหาวิทยาลัยทักษิณ และเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตสิทธิ์แบบ Creative Commons ด้วยเงื่อนไข CC BY NC SA”