Skip to main content

อาหารเพื่อชีวิตและความงาม

abi_tsu

คำอธิบายรายวิชา

อาหารและคุณค่าทางโภชนาการ ความต้องการอาหารของร่างกาย คุณภาพชีวิตกับการรับประทานอาหาร อาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม ประเภทและบทบาทของอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม ชนิดและกลไกของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีผลต่อสุขภาพและความงาม เทคโนโลยีในการผลิตและบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม ฉลากและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การคุ้มครองผู้บริโภค แนวโน้มของตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพและความงามในปัจจุบัน

วัตถุประสงค์รายวิชา

1. วิเคราะห์สถานการณ์อาหารโลกได้
2. อธิบายบทบาทและความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร อาหารเพื่อสุขภาพและความงาม และฉลากและกฎหมายอาหารได้
3. วางแผนการพัฒนาสุขภาพ และบุคลิกภาพของตนเองด้วยอาหารได้
4. เรียนรู้จากผลิตภัณฑ์จริงได้
5. ประเมินผลการปฏิบัติเพื่อพัฒนาสุขภาพและบุคลิกภาพของตนเองได้

เนื้อหา

บทที่ 1.อาหารและคุณค่าทางโภชนาการ
บทที่ 2. อาหารและคุณภาพชีวิต
บทที่ 3. อาหารกับการสร้างเสริมสุขภาพ
บทที่ 4. อาหารและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม
บทที่ 5. อาหารป้องกันโรค
บทที่ 6. อาหารแปรรูป
บทที่ 7. วัตถุดิบและเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตอาหารเพื่อสุขภาพและความงาม
บทที่ 8. อาหารและความปลอดภัยในอาหาร
บทที่ 9. ฉลากอาหาร
บทที่ 10. แนวโน้มของตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพและความงาม

กลุ่มผู้เรียนเป้าหมาย

นิสิต นักศึกษา บุคคลทั่วไปที่สนใจ

การประเมินผล

แบบทดสอบระหว่างเรียนทุกบท 60%
แบบทดสอบหลังเรียน (Final Exam) 40%
ผู้เรียนมีคะแนนรวมทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 70% ถือว่า ผ่านเกณฑ์เพื่อรับประกาศนียบัตรในระบบได้

ผู้สอนประจำรายวิชาและคณะทำงาน

Course Staff Image #1

รองศาสตราจารย์ ดร.สรรพสิทธิ์ กล่อมเกล้า

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

sappasith@tsu.ac.th

Course Staff Image #2

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรพิมล มะยะเฉียว

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

pornpimon_maya@yahoo.com

Course Staff Image #2

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุฬาลักษณ์ อ้นทอง

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

julalak.o@tsu.ac.th

Course Staff Image #2

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิไลลักษณ์ กล่อมพงษ์

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

vilailak@tsu.ac.th

Course Staff Image #2

อาจารย์ ดร.ณัฐกาญจน์ แดงมณี

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

nattakan.d@tsu.ac.th

Course Staff Image #2

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รัทรดา เทพประดิษฐ์

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

dongrutrada@hotmail.com

Course Staff Image #2

ดร.จารุรัตน์ ปัญโญ

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

jarurat.p@tsu.ac.th

Course Staff Image #2

รองศาสตราจารย์ ดร.พณัฐ กิตติพัฒนบวร

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

phanat@tsu.ac.th

Course Staff Image #2

ดร.พรวิชัย เต็มบุตร

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

pornvichai.t@tsu.ac.th

Course Staff Image #2

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธิดารัตน์ จุทอง

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

annthida@hotmail.com

Course Staff Image #2

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชลทิศา สุขเกษม

อาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรและชีวภาพ

chontisa.s@gmail.com

Course Staff Image #2

นายกฤษฎา คงหนู

สถาบันทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ

kkritsada@tsu.ac.th

Course Staff Image #2

นายวิเชียร ขุนเพชร

สถาบันทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ

wichean@tsu.ac.th

Course Staff Image #2

นายไชยอุดร ษรเดช

สถาบันทรัพยากรการเรียนรู้และเทคโนโลยีดิจิทัล มหาวิทยาลัยทักษิณ

schaiudorn@tsu.ac.th

 


“สื่อการสอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนา 55 รายวิชา คอร์สออนไลน์หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ฉลองครบรอบ 55 ปี มหาวิทยาลัยทักษิณ และเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตสิทธิ์แบบ Creative Commons ด้วยเงื่อนไข CC BY NC SA”

Enroll